sang quan sai gon, sang quán, sang quán gò vấp

Tranh cãi về lãng phí điện khi sạc điện thoại để không

Thứ 4 | 04/09/2019 - Lượt xem: 272

Một củ sạc của iPhone 11 công suất 5 W tiêu tốn 135 W điện mỗi tháng nếu người dùng không sạc mà chỉ cắm vào ổ. 

Một số củ sạc vẫn tiêu thụ điện cả khi không hoạt động trong khi hầu hết người dùng đều cắm sẵn củ sạc và dây cáp để tiện thao tác mỗi khi có nhu cầu. 

Trang Zdnet đã sử dụng WattsUp? PRO - thiết bị đo tiêu thụ điện chuyên dụng -  để tính toán chi phí người dùng phải tiêu tốn cho thói quen này. Củ sạc được thử nghiệm là loại chính hãng, đi kèm trong hộp iPhone 11. Sản phẩm có công suất sạc 5W - vào loại thấp nhất hiện nay, thay vì 18W như iPhone 11 Pro hay trên 20W như nhiều mẫu điện thoại Android cao cấp.

Củ sạc điện thoại vẫn tiêu tốn điện cả khi không dùng. 

Củ sạc điện thoại vẫn tiêu tốn điện cả khi không dùng. 

Kết quả cho thấy, ngay cả khi không cắm cáp vào điện thoại, củ sạc vẫn tiêu tốn 135 W điện mỗi tháng, tương đương hơn 1,5 kWh mỗi năm tức 1,5 số điện. Zdnet cho biết, khi thử nghiệm với các củ sạc không chính hãng, giá rẻ, tiền điện tiêu thụ ở trạng thái tương tự nhiều gấp 10 đến 20 lần. 

Với giá điện sinh hoạt trung bình hiện nay tại Việt Nam là 2.050 đồng mỗi số, một củ sạc như của iPhone 11 chỉ cắm vào ổ điện sẽ tiêu tốn mỗi năm hơn 3.000 đồng. 

"Con số quá nhỏ để chúng ta phải bận tâm đến nó", một độc giả bình luận khi chia sẻ lại bài viết của Zdnet trên mạng xã hội. "Gia đình tôi đang sử dụng gần 10 thiết bị di động và như thế mỗi năm vẫn chưa tốn tiền bằng một chai nước mua trong siêu thị", anh viết. 

Tuy nhiên, biên tập viên Adrian Kingsley-Hughes của Zdnet cho rằng việc cắm sạc khi không dùng có thể ảnh hưởng lớn nếu mọi người đều có thói quen này. "Có bao nhiêu bộ sạc đang cắm mà không dùng trên thế giới? Hàng triệu bộ sạc ở trạng thái 'nhàn rỗi' một cách lãng phí và chúng chuyển thành hàng triệu kWh điện lãng phí mỗi năm. Chưa hết, mỗi kWh điện được sản xuất lại tương đương với gần nửa kg CO2 thải vào khí quyển", anh cảnh báo mọi người về hành động lãng phí điện năng với củ sạc. 

Liên hệ đăng tin 24/7:0788868833